Hành trình tìm hiểu về 2 ngôi chùa Hương ở miền Bắc
(hanoinay) - Ở miền Bắc cứ mỗi khi nhắc đến chùa Hương sẽ có nhiều du khách nghĩ ...
Đi đâu ăn gì trên đất nước Việt Nam
(hanoinay) - Đi đâu ăn gì trên đất nước Việt Nam
Những pho tượng lớn nhất ở Việt Nam
(hanoinay) - Những pho tượng lớn nhất ở Việt Nam
Đánh đu cùng xuân
(hanoinay) - Trong những ngày Tết – Xuân của Việt Nam, ngoài cây nêu cao vút cùng với lá cờ lưỡi hỏ ngũ sắc ra, bao giờ người ta cũng dành một khoảng đất có cỏ ở bên sân đình hoặc sân chùa để làm bãi đu. Cây đu ngày xuân gắn liền với sư phồn thực, sự giao hoan. Nó tượng trưng cho sự bắt đầu mới mẻ, sự nảy ở ra cái mới, tình yêu.
Phong tục xin chữ đầu năm
(hanoinay) - Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già Bày mực tàu giấy đỏ Bên phố đông người qua Cứ mỗi khi Tết đến, Xuân về chúng ta lại nhớ tới một nét đẹp truyền thống của ông cha đó là  phong tục xin chữ đầu năm ngày Xuân mà tác giả Vũ Đình Liên đã khắc họa rõ nét trong những câu thơ trên.
Danh sách những chùa lễ tạ ngày cuối năm nhộn nhịp nhất
(hanoinay) - Theo quan niệm của người Việt, khi đã "kêu cầu" vào dịp đầu xuân thì đến những ngày cuối năm phải trả lễ. Cầu an, giải hạn, vay mượn ở đâu thì lễ tạ cũng ở đó. Do đó, vào những ngày giáp Tết, nhiều đền, chùa, miếu, phủ tấp nập dòng người đổ về lễ tạ cuối năm. Vietnamnay xin giới thiệu đến bạn đọc một số chùa chiền, đền phủ nổi tiếng trong những ngày cuối năm này.
Chữ Nhẫn
(hanoinay) - Chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được, thì càng sống lâu
Những điệu múa dân gian Việt Nam
(hanoinay) - Việt Nam có 54 dân tộc. Mỗi dân tộc đều có những điệu múa dân gian của dân tộc mình. Các dân tộc Việt Nam đã để lại cho thế hệ sau một kho tàng nghệ thuật múa quý giá: Người Việt có múa rồng, trống, sênh, mõ, sư tử...; người Mường có múa sạp, chàm đuống, chàm thau...; người Tày có múa quạt, nhạc, giã gạo...; người Thái có múa xoè, nón, nhạc, khăn, xoè vòng...; người Khmer có múa Xayăm, mạt nạ, rồm vông...; người Chăm có múa quạt Pì diền, chà prông, đoa pụ...; người ...
Phủ Tây Hồ
(hanoinay) - Phủ nằm trên bán đảo lớn giữa hồ Tây, thuộc thôn Tây Hồ, phường Quảng An. Phủ thờ Mẫu Liễu Hạnh và nơi đây cũng gắn liền với truyền thuyết về cuộc hội ngô lần thứ 2 của Mẫu Liễu Hạnh với Phùng Khắc Khoan (trạng Bùng) cùng 2 ông tú tài họ Ngô và cử nhân họ Lý.
Điểm danh những làng gói bánh chưng nổi tiếng trên đất Bắc
(hanoinay) - Bánh chưng là món ăn cổ truyền của Việt Nam và cũng là thứ bánh được làm chỉ mỗi độ Tết đến, Xuân về. Với nhiều người, bánh chưng đã không còn đơn thuần là món ăn ngày tết mà đã trở thành hương vị quê hương, niềm vui, niềm hân hoan bên gia đình trong những ngày đầu năm mới. Vietnamnay xin giới thiệu đến bạn đọc một số làng có nghề bánh chưng nổi tiếng trên đất Bắc.
Nghĩ về chữ Nghĩa
(hanoinay) - Thấm thoát một năm đã qua đi. Tết cổ truyền đầm ấm vui vẻ lại trở về với dân tộc Việt Nam. Năm nay hoa đào lại nở rộ. Một mùa xuân muôn sắc màu rực rỡ tràn ngập khắp mọi nẻo đường đất nước. Mọi người dường như tạm quyên đi những gian truân vất vả của năm qua để chào đón mùa xuân tốt lành và cầu chúc cho đất nước "An khang thịnh vượng".
Vật phẩm tiến vua của xứ Đoài
(hanoinay) - Từ xưa, Xứ Đoài đã nổi tiếng trong câu ca với những ngôn từ trầm lắng đi vào lòng người. Xứ Đoài cũng nổi tiếng là một vùng đất mang đậm dấu ấn Phật giáo, với hàng trăm ngôi chùa lớn, nhỏ. Bên cạnh đó đã từ lâu người dân xứ Đoài đã tự hào về những sản vật địa phương được tiến vua như rau muống tiến vua, dơi mặt ngựa Sài Sơn, cua kềnh Khánh Hiệp, cá chép vàng Cấn Khánh làm nên các đặc sản của vùng này. Vietnamnay xin giới thiệu đến bạn đọc ...
Chùa Trấn Quốc – Một danh lam nổi tiếng ở Hồ Tây
(hanoinay) - Chùa Trấn Quốc nằm ở bên Hồ Tây, thành phố Hà Nội. Chùa lúc mới được xây dựng, vào đời vua Lý Nam Đế (Lý Bôn hay Lý Bí 544-548), có tên là Khai Quốc và ở trên bãi Yên Hoa, bên sông Hồng. Khoảng niên hiệu Đại Bảo (1440-1442) đời vua Lê Thái Tông, chùa đổi tên là An Quốc. Đến năm 1615, đời Lê Kính Tông, bãi sông bị lở sát vào chùa, nhân dân phường Yên Hoa (sau này là Yên Phụ) mới dời chùa vào đảo Cá Vàng ở Hồ Tây, tức là địa ...
Trang  1 2 3 ... 16